339 lượt xem

Cách rửa chén nhanh nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức

Sau mỗi bữa ăn điều mà nhiều người ám ảnh, ngán ngẩm chắc hẳn là đống chén đĩa dính đầy cặn thức ăn và dầu mỡ. Thấu hiểu điều đó, Baviwash đã tìm hiểu và đem đến cho bạn cách rửa chén nhanh nhất để bạn có thời gian nghỉ ngơi.

cách rửa bát nhanh và sạch
Cách rửa chén nhanh nhất, sạch nhất

Gạt bỏ cặn thức ăn thừa trước khi rửa bát

Một yếu tố cần lưu ý đầu tiên của cách rửa chén nhanh nhất đó là loại đi phần cặn thực phẩm thừa trên chén đĩa. Những thức ăn thừa có thể kể đến đó là vụn thực phẩm, xương, túi bóng mắc lại trên bề mặt bát, đĩa, xoong, nồi. Việc dọn những thứ này giúp đường ống thoát nước nhà bạn ít bị tắc nghẽn và nước thải sẽ thoát đi nhanh hơn. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cho việc vệ sinh bồn rửa, thông cống khi tắc.

Loại bỏ cặn thức ăn
Gạt bỏ thức ăn thừa

Phân loại xoong, nồi, chén, đĩa cần rửa

Tiếp đó bạn hãy sắp xếp thứ tự rửa cho các đồ dùng để không bị lộn xộn trong quá trình rửa bát bằng tay. Hãy đưa những đồ vật to, sâu và ít dầu mỡ hơn lên rửa trước như nồi, xoong, chảo, hộp nhựa để tiết kiệm diện tích bồn rửa và đỡ vướng víu. Những đồ có nhiều dầu mỡ bám dính trên bề mặt hãy ngâm chúng với nước ấm nóng giúp tan dầu dễ dàng hơn cho việc cọ rửa. Việc làm này giúp bạn tiết kiệm thời gian, đảm bảo độ sạch sẽ.

Thứ tự bát đĩa cần rửa cũng là yếu tố quan trọng của cách rửa chén nhanh nhất. Bạn hãy rửa những bát to, đĩa to ngay sau khi đã rửa hết xoong, nồi. Tiếp đó sẽ cọ đến những chiếc đĩa, bát nhỏ hơn. Ngâm nước nóng trước ghi cọ rửa nếu nhiều dầu mỡ, mùi hôi.

Phân loại xoong,nồi, bát cần rửa
Phân loại xoong, bát cần rửa

Những đôi đũa thường làm bằng tre, gỗ rất dễ bám dính dầu mỡ, dễ bị ẩm mốc nếu rửa không kĩ. Vì vậy ta sẽ áp dụng tiếp cách ngâm chúng với nước ấm để khi vò sẽ sạch kĩ và nhanh hơn.

Với những chiếc cốc, ly thủy tinh dễ ố vàng, bạn rửa cuối cùng vì cần ngâm chúng trong hỗn hợp nước và giấm để làm sáng bóng và tốc độ cọ rửa sẽ nhanh hơn đáng kể.

Cách rửa chén nhanh nhất với 5 bước

Bước 1. Tráng đồ cần rửa qua nước sạch

Tráng nước sạch trước khi bọ rửa là một bước giúp tiết kiệm rất nhiều nước rửa bát và tốc độ cọ rửa của cách rửa bát nhanh và sạch. Việc tráng đồ cần rửa với nước giúp tạo ra nhiều bọt từ nước rửa chén hơn, cọ rửa trên bề mặt xoong, nồi, bát, đĩa,… sẽ không bị rít từ đó tăng tốc độ chà cọ. Đây cũng là bước giúp loại phần lớn dầu mỡ trên bề mặt bát đĩa giúp khi chà nước rửa bát không bị nhờn.

Tráng bát, nồi cần rửa qua nước sạch
Tráng đồ cần rửa qua nước sạch

Xem thêm: Các cách tiết kiệm nước tối đa cho việc rửa bát đĩa hàng ngày

Bước 2. Rửa với nước rửa chén

Hãy chuẩn bị một chậu lớn hoặc bồn rửa đôi để thuận tiện cho việc chà cọ và đặt bát đĩa đã chà cọ sang bên khác. Việc phân biệt như vậy để tránh nồi, xoong, đĩa, bát,… đã được cọ dính phần bẩn của bát đĩa chưa cọ. Một điều nữa là hãy đeo găng tay cao su khi rửa bát để bảo vệ đôi tay của bạn.

Chuẩn bị một bát con sạch có chưa nước sạch bên trong rồi cho một lượng nước rửa bát vừa đủ vào bát nước rồi dùng giẻ rửa bát khuấy đều để tạo bọt. Tránh đổ trực tiếp nước rửa chén lên bề mặt chén, đĩa vì vừa khó tạo bọt làm giảm hiệu năng của hóa chất và còn rất tốn dầu rửa bát. Dùng giẻ rửa chén đã nhúng dung dịch bọt chà lên những đồ ít dầu mỡ trước rồi đến những đồ nhiều dầu mỡ, chà từ đồ to đến đồ nhỏ để những cái rửa sau chồng lên những cái rửa trước từ đó giúp tiết kiệm không gian bồn rửa.

Quy trình rửa bát bằng tay không thể thiếu nước rửa bát
Rửa chén với nước rủa bát

Bước 3. Tráng lần hai với nước sạch

Trong nước rửa bát chứa rất nhiều các hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe nên cần phải được tráng cần thận. Bạn nên tráng lại bát đĩa 2 lần, một lần là ngân trong chậu nước sạch, lần còn lại lên để ở dưới vòi nước đang chảy. Nếu có những mùi khó tẩy như mắm tôm, nước mắm hãy tráng bằng nước ấm hòa với vài lát chanh để khử hôi tanh.

Tráng bát đĩa lần hai với nước sạch
Tráng bát lần hai

Bước 4. Xếp bát đĩa ngăn lắp sau khi rửa

Khi đã rửa sạch hoàn toàn nồi, xoong, bát, đĩa,… bạn xếp các vật dụng từ nhỏ đến to vào nơi để đã được quy định tại bếp của bạn. Việc cất các đồ vật theo thứ này ngược lại với lúc rửa mục đích là để tránh việc bạn cất thiếu chỉ cất đồ to mà không chú ý đồ nhỏ. Với thìa, dĩa, đũa để dựng đứng trên nơi đựng có lỗ thoát nước. Úp cốc ly lên giá để nước đọng chảy ra. Cất từng bát con rồi đến bát to và nhớ là úp chúng xuống để không bị đọng nước gây ẩm mốc. Cuối cùng là treo ngược nồi, xoong, chảo,… trong khu vực quy định.

Xếp bát ngăn lắp
Xếp bát đĩa ngăn lắp sau khi rửa

Xem ngay: Hướng dẫn sử dụng bảo quản chén bát đúng cách mà bạn cần biết

Bước 5. Rửa sạch giẻ và bồn rửa bát

Bước cuối cùng của cách rửa chén nhanh nhất mà nhiều người ít làm đó là vệ sinh giẻ rửa bát và chậu rửa bát. Hãy giặt sạch giẻ sao cho hết bọt xà phòng và để ở nơi khô cho ráo nước tránh ẩm mốc cho lần dùng tiếp theo.

Cọ sạch bồn rửa bát vì nó vừa phải hứng chịu dầu mỡ, cặn thức ăn, rác và nước thải. Mỗi cuối tuần, bạn hãy đổ nước sôi hoặc dung dịch thông tắc công cống để loại bỏ dầu mỡ thừa đọng lại trong đường ống, tránh gây tắc nghẽn.

Giặt giẻ và cọ bồn rửa chén
Giặt giẻ và cọ bồn rửa bát

Cách rửa chén nhanh nhất dành cho quán ăn, nhà hàng

Với cách rửa chén nhanh nhất mà Baviwash đề cập ở phía trên thường dành cho chị, em phụ nữ dọn dẹp hàng ngày ở nhà. Còn đối với các nhà hàng, quán ăn có khối lượng đồ cần rửa trong một ngày lớn và phải liên tục việc dùng cách trên có vẻ chưa tối ưu về cả thời gian lẫn chi phí và công sức. Vì vậy, các nhà hàng cần tới cách rửa bát sạch và nhanh hơn đó là dùng Máy rửa bát công nghiệp. Đây là dòng sản phẩm sẽ giúp tối ưu thay cho quy trình rửa bát bằng tay truyền thống. Với công nghệ nổi trội là dùng sóng siêu âm để làm sạch kèm khả năng tự làm nóng nước giúp bát đĩa của bạn chỉ mất vài giây để trở nên sạch bong sáng bóng. Chất liệu bền bỉ từ inox cao cấp, khả năng thoát nước nhanh chóng, kích thước đa dạng phù hợp với từng loại quy mô quán ăn, nhà hàng.

Cách rửa chén nhanh và sạch dành cho quán ăn, nhà hàng
Cách rửa chén nhanh nhất dành cho quán ăn, nhà hàng

Xem thêm: Có nên mua máy rửa bát không đối với các nhà hàng, quán ăn?

Nếu bạn quan tâm đến máy rửa chén đĩa hàng hãy gọi Hotline của Baviwash để được nhân viên tư vấn miễn phí và sở hữu sản phẩm với mức giá tốt nhất thị trường. Máy rửa bát Baviwash được bảo hành lên tới 12 tháng và cam kết chính hãng 100%.

  • Bài xem nhiều nhất