317 lượt xem

Bếp ăn công nghiệp là gì? Các thiết bị bếp ăn công nghiệp cần có

Việc xây dựng bếp ăn công nghiệp để phục vụ các món ăn cho lượng khách hàng lớn mỗi ngày một cách chuyên nghiệp đã không còn xa lạ tại các quán ăn, nhà hàng, trường học, xí nghiệp,… Loại hình bếp này đáp ứng đầy đủ những nhu cầu mong muốn của người sử dụng đi kèm với đó là những lợi ích tuyệt. Nhưng để tạo ra một bếp nấu ăn công nghiệp đúng chuẩn là điều không dễ dàng. Vậy lựa nên chọn những trang thiết bị và bố trí thiết kế khu bếp này cần chú ý những gì? Cùng Baviwash tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Mô hình bếp ăn công nghiệp
Bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp là gì? Khác gì bếp ăn gia đình?

Bếp ăn công nghiệp là một mô hình sơ chế và chế biến thực phẩm với quy mô lớn lên tới hàng nghìn suất ăn một ngày tại các quán ăn, nhà hàng, xí nghiệp, trường học,… nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và thưởng thức của nhiều người. Một bếp nấu ăn công nghiệp ngoài khả năng chế biến nhanh nhiều ra còn cần phải đảm bảo về vận hành ổn định, an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm tối đa chi phí và đầy đủ trang thiết bị tiện nghi.

Bếp ăn công nghiệp là gì? Khác gì bếp ăn gia đình?
Hình ảnh một bếp ăn công nghiệp tại Hà Nội

Loại bếp ăn này khác biệt so với bếp ăn gia đình về mặt quy mô diện tích lớn hơn, khả năng chế biến nhanh, nhiều, đa dạng món, thiết bị chế biến chuyên dụng hiện đại có độ bền cao giúp đẩy nhanh quá trình làm việc, dễ dàng vệ sinh lau chùi và có thiết kế chuyên biệt từng khu vực làm việc.

Các thiết bị bếp ăn công nghiệp của từng khu vực bếp

Bếp ăn công nghiệp được phân chia và bố trí nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực sẽ chịu trách nhiệm cho từng công việc cụ thể từ đó tạo thành một hệ thống làm việc nhanh chóng và liên tục giúp đảm bảo tiến độ và chất lượng cho thành phẩm cuối cùng. Cụ thể các chức năng của từng khu vực trong khu bếp này như sau:

Khu vực tiếp nhận thực phẩm

Đây là khu vực đầu tiên của bếp ăn công nghiệp, nơi sẽ tiếp nhận thực phẩm phục vụ cho quá trình chế biến các món ăn sau này. Các nhân viên chịu trách nhiệm của khu này sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng đầu vào của thực phẩm có đủ đạt yêu cầu của bếp ăn hay không. Khu vực tiếp nhận này thường được trang bị bàn, xe đẩy và cân phục vụ cho việc kiểm tra và vận chuyển.

Tiếp nhận đầu vào của thực phẩm
Cân thịt chuyên dụng

Khu vực kho

Tiếp đến là kho của bếp ăn xí nghiệp, trường học,… đây là khu vực lưu trữ toàn bộ thực phẩm, gia vị,… nhằm mục đích bảo quản thực phẩm tránh bị hỏng, ôi thiu. Các thiết bị bếp nấu ăn công nghiệp mà khu vực kho cần có đó là tủ lạnh cỡ lớn, tủ để đồ, tủ đông công nghiệp,… Những thiết bị này cần có diện tích chứa và dung tích lớn đủ để phục vụ cho quy mô chế biến của bếp ăn tương ứng cũng như mức độ phục vụ hàng ngày. Khu vực kho cũng thường được bố trí cách xa khu vực nấu nướng tránh việc ẩm mốc, nhiệt độ cao từ quá trình chế biến ảnh hưởng đến thực phẩm được bảo quản.

Các kệ chứa thịt
Kho chứa thịt

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực sơ chế thực phẩm là một trong những khu vực quan trọng mà bếp ăn công nghiệp nào cũng bắt buộc phải có. Đây là nơi thực phẩm sẽ được rửa và làm sạch, đồng thời chúng sẽ được loại bỏ những bộ phận không thể ăn được và thái lát, cắt nhỏ, băm nhuyễn,… tùy vào yêu cầu của món ăn được chế biến. Các trang thiết bị hiện đại và bền bỉ cần có để phục vụ cho khu sơ chế bao gồm máy rửa thực phẩm, máy thái rau củ quả công nghiệp, máy thái thịt, máy xay thực phẩm, máy cưa xương, máy nhồi thịt,… Ngoài ra, còn một số trang thiết bị cơ bản khác mà khu vực này cần có đó là dao, kéo, thớt, bàn chặt,… nhằm tối ưu và tiện lợi cho quá trình sơ chế thực phẩm.

Thiết bị bếp ăn công nghiệp tại khu vực sơ chế thực phẩm
Các thiết bị bếp ăn công nghiệp tại khu vực sơ chế

Khu vực nấu ăn

Khu vực quan trọng nhất của một bếp ăn công nghiệp luôn luôn là khu vực nấu ăn. Tại đây sẽ quyết định chất lượng thành phẩm cuối cùng của món ăn. Vì thế đây là nơi thường được các chủ nhà hàng, quán ăn chú trọng đầu tư nhiều nhất về cả mặt chất lượng nhân lực lẫn chất lượng các trang thiết bị chế biến. Những thiết bị thường được trang bị cho khu vực nấu ăn bao gồm lò quay inox, bếp chiên nhúng, tủ nấu cơm, tủ hấp, bếp gas công nghiệp, nồi nấu phở công nghiệp, máy làm đá viên công nghiệp,…

Khu vực trung tâm của bếp nấu ăn công nghiệp
Khu vực nấu ăn

Khu vực soạn chia

Với khu vực soạn chia, thức ăn được nấu chín từ khu vực nấu ăn sẽ được chuyển tới đây và được phân loại thành từng khu vực hợp lý, món nào ra món đó để đảm bảo món ăn luôn giữ được hương vị, an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì lẽ đó khu vực soạn chia thường được thiết kế đảm bảo độ khô ráo, sạch sẽ. Thường thì nó sẽ được bố trí cách xa khu nấu nướng, khu vệ sinh tẩy rửa, khu sơ chế. Đồng thời khu vực này cần có những trang thiết bị giúp đảm bảo món ăn luôn ở trạng thái hấp dẫn và thơm ngon. Các thiết bị bao gồm khay đựng món ăn, thiết bị giữ ấm thực phẩm, bàn inox cao ráo để chia thức ăn, máy hút chân không,…

Khu vực soạn chia thực phẩm
Khu vực soạn chia theo thực đơn bếp ăn công nghiệp

Khu vực rửa

Khu vực cuối cùng cần phải có của một bếp nấu ăn công nghiệp hiện đại đạt chuẩn đó là khu vực rửa. Tại đây, các rác thải thừa, thực phẩm không thể sử dụng, bát, đĩa, xoong, nồi, các dụng cụ chế biến sẽ được đem loại bỏ hoặc vệ sinh làm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bếp ăn. Các trang thiết bị cần có đối với khu vực rửa đáp ứng yêu cầu tối ưu thời gian và chi phí có thể kể đến như Máy rửa bát công nghiệp, tủ sấy khô, kệ đựng đồ,…

Khu vực rửa chén đĩa bằng máy rửa công nghiệp
Khu vực rửa bát đĩa bằng máy rửa sóng siêu âm

Ưu điểm của bếp ăn công nghiệp

  • Tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành: Việc tiết kiệm chi phí ở đây đó là các chi phí dành cho quá trình chế bến trong bếp ăn công nghiệp được phân bố cụ thể, rõ ràng có định lượng từ đó giúp chủ nhà hàng, quán ăn tính toán dễ dàng các chi phí dành cho việc chế biến từ đó có một phần thông tin để tính toán giá thành cho các món ăn, suất ăn nhằm tối đa hóa lợi nhuận.
  • Tối ưu quy trình chế biến thực phẩm: Bếp nấu ăn công nghiệp được phân chia khu vực cụ thể theo quy trình chế biến một chiều, với nguồn nhân lực phù hợp với khu vực được phân chia và kèm với đó là các trang thiết bị cần thiết cho mỗi khu vực của bếp ăn giúp việc chế biến trở nên cực kì liền mạch và nhanh chóng.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Với thiết kế thông minh, phân bố khu vực làm việc hợp lí và có riêng một khu vệ sinh cùng những trang thiết chuyên dụng giúp loại hình bếp ăn này luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Dễ dàng quản lý bếp ăn công nghiệp: Quy trình làm việc, khu vực phân chia rõ ràng từ khâu nhập thực phẩm, lưu trữ thực phẩm, sơ chế, chế biến, soạn chia và rửa giúp người chủ dễ dàng trong việc quản lý nhân sự, chất lượng món ăn,…
Quản lý bếp ăn công nghiệp dễ dàng
Quản lý bếp ăn công nghiệp đơn giản

Những tiêu chuẩn cần có của một bếp ăn công nghiệp

Nhằm mục đích tiết kiệm chi phí, thời gian, nguồn nhân lực, chất lượng món ăn mang đến cho người thưởng thức trải nghiệm tối nhất. Bếp nấu ăn công nghiệp cần đảm bảo những tiêu chuẩn dưới đây để có thể đáp ứng được những nhu cầu bên trên.

Diện tích bếp ăn công nghiệp phù hợp

Diện tích của một bếp nấu ăn công nghiệp cần phù với diện tích của nhà hàng, quán ăn, công ty,… mà chúng được xây dựng và lắp đặt. Các tính toán về diện tích cần được lên số liệu kĩ lưỡng từ khâu thiết kế và đo đạt để đảm bảo tối ưu tối nhất cũng như phân chia các khu vực thật sự hợp lý. Với mỗi loại hình kinh doanh ẩm thực phẩm khác nhau cần linh hoạt trong việc phân bố diện tích các khu vực trong bếp ăn nhằm tối đa hóa năng suất làm việc. Lấy một ví dụ về nhà hàng buffet lẩu nướng thì khu vực nấu ăn không cần quá rộng vì khách hàng sẽ tự tay chế biến thực phẩm tại bàn ăn của họ. Thay vào đó hãy nhường phần lớn diện tích dành cho khu vực sơ chế thực phẩm nhằm đảm bảo cung cấp nhanh và liên tục thực phẩm tươi sạch đến khách ăn.

Thiết kế bếp nấu ăn công nghiệp phù hợp với diện tích
Thiết kế bếp ăn công nghiệp phù hợp với diện tích

Mức độ phục vụ thực phẩm trong ngày

Một tiêu chí nữa cần quan tâm đến trong việc xây dựng loại hình bếp này đó là mức độ phục vụ thực phẩm mỗi ngày. Nếu cần phục vụ lượng lớn thực phẩm tới nhiều khách hàng trong ngày cần tối ưu hóa các khu vực sao cho hợp lý và tăng diện tích làm việc cho khu vực nấu ăn. Nếu diện tích hạn chế, các chủ nhà hàng cần phải đầu tư vào mặt trang thiết bị chế biến sao cho tiên tiến nhất, năng suất tốt nhất để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng.

Mô hình bếp nấu ăn công nghiệp phục vụ hàng nghìn người
Mô hình bếp ăn công nghiệp phục vụ hàng nghìn người mỗi ngày

Quy trình vận hành bếp ăn công nghiệp một chiều

Hệ thống vận hành của loại hình bếp này cần được thiết kế hợp lý đảm bảo quá trình chế biến thống nhất, liền mạch và liên tục từ khâu nhập hàng đến khâu dọn dẹp vệ sinh nhằm tối ưu thời gian, chi phí và tốc độ phục vụ. Đông thời với quay trình vận hành một chiều cũng giúp chất lượng các món ăn được thơm ngon, nóng hổi, không bị ám mùi của món ăn khác từ đó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, các nhà hàng, quán ăn hãy luôn chuẩn bị trước thực đơn bếp ăn công nghiệp để thuận tiện hơn cho quy trình chế biến thực phẩm.

Quy trình vận hành hàng loạt
Quy trình vận hành một chiều

Sắp xếp và bố trí thiết bị hợp lý

Bố trí và sắp xếp thiết bị hợp lý với từng khu vực riêng biệt, từng diện tích phù hợp sẽ giúp quá trình chế biến trong bếp ăn được tối đa hóa về mặt năng suất và tối ưu hóa chi phí mặt bằng, nhân lực. Việc sắp xếp gọn gàng thuận tiện cho việc di chuyển và làm việc cũng giúp nhân viên của quán cảm thấy thoải mái từ đó toàn tâm toàn ý cho việc chế biến món ăn.

Thiết kế bếp nấu ăn công nghiệp hợp lý
Bố trí thiết bị và thiết kế bếp ăn công nghiệp hợp lý

Xem thêm: Có nên mua máy rửa bát không đối với các nhà hàng, quán ăn?

Đảm bảo đủ ánh sáng và có hút mùi

Ánh sáng và hút mùi là hai yếu tố không thể thiểu của bếp nấu ăn công nghiệp. Ánh sáng đủ tốt đảm bảo thuận tiện cho quá trình chế biến, quan sát thực phẩm. Về phần hút mùi, chúng giúp bếp ăn loại bỏ đi mùi thức ăn nồng nặc từ đó tránh thu hút các loài côn trùng, động vật xâm nhập vào bếp ăn gây mất vệ sinh như ruồi, kiến, chuột,… Đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh và thông thoáng cho căn bếp vốn đã khép kín và nhiều người.

Có hút mùi và đủ sáng
Đủ ánh sáng và có hút mùi

Với những thông tin về bếp ăn công nghiệp ở trên, Baviwash hy vọng rằng đã đem đến cho các bạn những kiến thức bổ ích về loại hình bếp ăn này. Từ đó giúp bạn trong việc lựa chọn trang thiết bị, thiết kế phù hợp cho mục đích sử dụng của quán ăn, nhà hàng, công ty,… của bạn. Chúng tôi rất vui và tự hào khi có thể giúp ích cho bạn trong công việc kinh doanh ẩm thực đầy trông gai và thách thức. Ngoài ra, nếu bạn có bất kì nhu cầu nào về việc muốn sở hữu máy rửa chén sóng siêu âm công nghiệp, máy làm đá viên công nghiệp,… hãy gọi đến hotline 098.659.3155 để được tư vấn và sở hữu sản phẩm chính hãng kèm bảo hành 12 tháng cực hấp dẫn.

Sản phẩm gợi ý

  • Bài xem nhiều nhất