279 lượt xem

Sóng siêu âm là gì? Ứng dụng của sóng siêu âm trong thực tiễn

Sóng siêu âm là loại sóng mà ắt hẳn trong số chúng ta đã từng nghe qua khi nhắc đến âm thanh tần số cao từ loài cá voi, cá heo,… Đây là loại sóng đến từ tự nhiên nhưng giờ đây con người đã tìm ra cách để tạo ra chúng và mang lại rất nhiều ứng dụng trong nhiều ngành nghề như y học, quân sự, làm sạch,… Nhưng liệu bạn đã nắm rõ về sóng siêu âm là sóng gì? Ứng dụng thực tiễn của chúng tác động như nào trong đời sống của con người? Cùng Baviwash tìm hiểu chi tiết ở dưới đây nhé!

sóng siêu âm là sóng gì?
Sóng siêu âm là gì?

Sóng siêu âm là gì? Sóng siêu âm có tần số bao nhiêu?

Sóng siêu âm (hay “siêu âm”), có bắt nguồn từ hai từ trong tiếng Latinh là “Ultra” mang ý nghĩa là “Vượt ra ngoài” và “Sonic” mang nghĩa là “Âm thanh”. Thuật ngữ này dùng để mô tả các sóng âm thanh có sự rung động nhanh hơn mức mà tai người có thể phát hiện ra được. Con người có thể phát hiện âm thanh trong dải tần từ 20Hz đến 20 KHz. Trong khi đó, sóng siêu âm có tần số là 100 KHz đến 50 MHz (Khoảng thường được sử dụng).

Siêu âm có tần số bao nhiêu
Sóng siêu âm có tần số bao nhiêu

Siêu âm có tần số cụ thể hoặc số lần dao động trong một giây. Vận tốc của siêu âm tại một thời diểm và nhiệt độ cụ thể là không đổi trong một môi trường. Từ đó ta có công thức tính chiều dài sóng là: W = C / F = C * T

Trong đó:

  • W = Chiều dài sóng.
  • C = Vận tốc của âm thanh trong môi trường.
  • F = Tần số của sóng.
  • T = Thời gian.

Cách tạo ra sóng siêu âm

Sóng siêu âm có thể phát ra từ cả tự nhiên lẫn nhân tạo. Với tự nhiên, chúng được con người tìm thấy ở các loài động vật như cá heo, cá voi, dơi,… Các loài động vật loại dùng siêu âm để nhận biết vận cản đường giúp tránh va chạm, tìm đường đi, tìm đồng loại, săn mồi,… Nhờ khoa học và kỹ thuật phát triển giờ đây con người đã có khả năng tự tạo ra siêu âm nhờ vào việc chế tạo ra các thiết bị nhân tại điển hình như đầu phát siêu âm trong các bồn rửa siêu âm, tinh thể áp điện trong loa đài,…

Cá voi, cá heo,... phát ra loại sóng này
Rất nhiều loại động vật phát ra loại sóng này

Một trong những cách phổ biến để tạo ra siêu âm là thông qua hiện tượng từ hóa. Trong quá trình này, nguyên tố sắt hoặc niken được tác động bằng từ tính để thay đổi kích thước của chúng, từ đó tạo ra sóng siêu âm. Ngoài ra, có một phương pháp khác để tạo loại sóng này thông qua sử dụng máy phát kiểu còi hoặc còi báo động. Trong phương pháp này, các chất lỏng hoặc dòng khí được đi qua một khoang cộng hưởng hoặc bộ phản xạ, dẫn đến sự tạo ra các dao động siêu âm đặc trưng của chất khí hoặc chất lỏng cụ thể.

Sóng siêu âm nhân tạo
Sóng siêu âm nhân tạo

Nguyên lý hoạt động của sóng siêu âm

Sóng siêu âm được tạo ra thông qua sự dao động cơ học của các phân tử trong môi trường xung quanh nó. Khi sóng này truyền qua môi trường, chúng tạo ra một chuỗi các vùng nén và giãn nở. Điều này xuất phát từ sự dao động đồng tâm của các phân tử không khí. Mỗi lần nén và giãn nở tạo thành một chu kỳ sóng. Tần số của siêu âm thể hiện số chu kỳ này trong một đơn vị thời gian và được đo bằng đơn vị Hertz (Hz).
Nguyên lý sóng siêu âm
Nguyên lý siêu âm
Loại sóng này lan truyền trong không gian thông qua sự liên tiếp của các vùng nén và giãn nở, tạo ra các bước sóng ngắn. Điều này làm cho siêu âm có khả năng nhiễu xạ và tán xạ khi gặp các vật thể có kích thước tương đương. Điều này có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như siêu âm chẩn đoán y học, làm đẹp da, làm sạch đồ dùng, đuổi động vật,…

Ứng dụng của sóng siêu âm trong thực tiễn

Sóng siêu âm đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau và vẫn có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực hơn nữa trong tương lai. Dưới đây là một vài ứng dụng nổi bật của siêu âm trong thực tiễn.

Sử dụng trong làm đẹp

Sóng siêu âm có nhiều ứng dụng trong việc làm đẹp, từ làm trẻ hóa da đến giảm mỡ và cải thiện cấu trúc da. Nó được sử dụng để kích thích sự tái tạo tế bào da, sản xuất collagen, giảm nếp nhăn, loại bỏ tế bào chết, làm sáng da, giảm vết thâm và sẹo, và điều trị mụn. Đặc biệt, sóng siêu âm có khả năng làm tan mỡ và giảm kích thước vùng bụng, đùi, và cải thiện cấu trúc da.
Sóng siêu âm trong làm căng da mặt
Sóng siêu âm trong làm đẹp

Tác dụng của sóng siêu âm trong y học

Sóng siêu âm được áp dụng rất nhiều trong y học. Cụ thể, nó được sử dụng rộng rãi cho việc tạo hình ảnh và chẩn đoán bệnh, từ siêu âm thai kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi đến việc đánh giá tim, gan, thận, và nhiều cơ quan nội tạng khác. Ngoài ra, siêu âm còn được áp dụng trong các quá trình nội soi để kiểm tra cơ quan tiêu hóa và tiết niệu. Nó cũng giúp đo tốc độ và hướng dòng máu trong mạch máu bằng sóng siêu âm Doppler, phát hiện bất thường trong mạch máu và đánh giá sức khỏe tim mạch. Công nghệ siêu âm đang thay đổi cách chúng ta nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị bệnh, mang lại lợi ích to lớn cho lĩnh vực y học.

Ứng dụng siêu âm trong y học
Tác dụng của siêu âm trong y học

Sóng siêu âm trong việc làm sạch đồ dùng, bát đĩa

Làm sạch vết bẩn là một trong những ứng dụng cực kì thú vị của sóng siêu âm. Với nguyên lý hoạt động là sự giãn – nợ của siêu âm trong môi trường nước sẽ tạo ra hàng triệu bọt khí. Khi các bọt khí này vỡ ra chúng tạo một nguồn năng lượng đủ mạnh để đánh bay các vết bẩn có trên bề mặt đồ dùng, bát đĩa. Ưu điểm của phương pháp này đó là khả năng làm sạch sâu, len lỏi của bọt khí vào những nơi mà dùng tay hay tia nước mạnh khó tiếp cận được của đồ dùng.

Siêu âm làm sạch đồ dùng
Siêu âm làm sạch bát đĩa

Máy rửa sóng siêu âm có khả năng rửa lượng lớn đồ dùng trong thời gian ngắn, không cần dụng cụ cọ rửa, không cần người giám sát liên tục, khả năng tự động làm việc cực cao. Với sự vượt trội đó, loại máy rửa sóng âm này được dùng trong rất nhiều ngành nghề và nổi bật đó rửa dụng cụ y tế, rửa bát đĩa cho các bếp ăn lớn, rửa và làm sạch thực phẩm như hải sản, rau củ quả cho nhà hàng,…

Xem thêm: 15+ Lợi ích của máy rửa bát công nghiệp sóng siêu âm

Ứng dụng đổi muỗi, đuổi chuột

Siêu âm được sử dụng rộng rãi để đuổi nhiều loài động vật gây phiền toái khỏi các khu vực cần bảo vệ. Các thiết bị phát ra loại sóng này tạo ra một âm thanh khó chịu và không thể dung hoà với tầm nghe của loài động vật tương ứng khiến chúng phải rời đi và tìm nơi an toàn hơn. Trong trường hợp cụ thể đó là dùng để đuổi chuột và muỗi, loại sóng âm này làm việc cực kì hiệu quả khi xua đuổi những con vật này ra khỏi các khu vực như nhà ở, nông trại, hoặc vùng cắm trại. Giúp tránh các thiệt hại về tài sản và sức khỏe dành cho con người.
Sóng siêu âm đuổi muỗi
Siêu âm đuổi muỗi

Sóng siêu âm có hại không?

Sóng siêu âm mặc dù có nhiều ứng dụng quan trọng và hữu ích nhưng chúng cũng tạo ra một số hạn chế ảnh hưởng đến con người. Dưới đây là một số tác động có thể xuất hiện:
  • Gây vô sinh cho nam giới trong 6 tháng.
  • Bà bầu thường xuyên tiếp xúc với loại sóng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bé trai trong tử cung.
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi khi tiếp xúc nhiều với loại sóng này
  • Biến dạng trường DNA.
  • Ảnh hưởng đến thính giác con người với tần số sóng âm lớn hơn 20 KHz.

Máy rửa chén công nghiệp Baviwash ứng dụng sóng siêu âm

Baviwash là đơn vị phân phối các thiết bị dành cho nhà hàng hàng đầu Việt Nam và luôn đem đến cho khách hàng những sản phẩm có công nghệ và giải pháp vượt trội so với thị trường. Không đứng ngoài sự phát triển và luôn tích hợp những công nghệ mới nhất vào sản phẩm của mình, Dòng máy rửa bát sóng siêu âm Baviwash ra đời với mục đích chính đó là cải thiện số lượng và nâng cao chất lượng cho việc rửa và làm sạch bát, đĩa, xoong, nồi,… Với dòng máy rửa chén đĩa nhà hàng này có thể giúp các chủ nhà hàng, quán ăn,… từ nhỏ đến lớn có thể rửa số lượng hàng trăm đến hàng nghìn chiếc bát một ngày trong thời gian cực kì nhanh chóng vượt xa so với khả năng của máy rửa bát tia nước cùng phân khúc trên thị trường.

Máy rửa bát đĩa sóng siêu âm Baviwash có đa dạng lựa chọn về kích thước bồn rửa, chất liệu vỏ máy, dễ dàng sử dụng, không cần người giám sát liên tục trong quá trình hoạt động. Máy lắp đặt dễ dàng, vận hành ổn định, khả năng rửa số lượng bát đĩa lớn với mỗi lượt rửa, có thể gia nhiệt để làm sạch sâu hơn. Ngoài ra, chúng còn có thể dùng để vệ sinh và làm sạch hải sản như tôm, ốc, ngao,… và rau củ quả với số lượng lớn mà các nhà hàng, quán ăn cực kì cần.

Máy rửa chén sóng siêu âm công nghiệp Baviwash
Máy rửa bát sóng siêu âm công nghiệp Baviwash

Với những thông tin về sóng siêu âm ở trên, Baviwash hy vọng rằng đã đem đến cho bạn những kiến thức và hiểu biết bổ ích về loại sóng đặc biệt này. Từ đó, chúng tôi mong rằng bạn có cái nhìn trực quan hơn về những ứng dụng của công nghệ sóng này trong đời sống thực tế và nó có khả năng giúp ích gì cho bạn.

Sản phẩm gợi ý

  • Bài xem nhiều nhất