263 lượt xem

Cách vệ sinh máy rửa bát công nghiệp đơn giản nhanh chóng

Máy rửa chén công nghiệp là sản phẩm được ưa chuộng tại các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp,… vì tốc độ rửa nhanh, sạch với số lượng bát, đĩa, xoong, nồi lớn. Máy rửa bát thường được làm từ inox cao cấp với độ bền tốt. Tuy nhiên, để giữ gìn cho nó có tuổi thọ lâu hơn bạn cần phải vệ sinh thường xuyên. Thực tế, không nhiều người dùng vệ sinh đúng cách cho máy, thậm chí làm sạch sai cách khiến máy bị hỏng nhanh hơn. Cùng Baviwash tìm hiểu cách vệ sinh máy rửa bát đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả ở dưới đây nhé!

Cách vệ sinh máy rửa bát công nghiệp đúng chuẩn

Đảm bảo an toàn trước khi vệ sinh máy

 • Hãy đảm bảo rằng bạn đã tắt nguồn điện và ngừng hoạt động máy trước khi tiến hành việc vệ sinh.
 • Bước tiếp theo của cách vệ sinh máy rửa bát, hãy chuẩn đeo găng tay cao su để bảo vệ da tay, khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp khỏi các hóa chất tẩy rửa và chất bẩn.
Tắt nguồn trước khi vệ sinh máy rửa bát
Tắt nguồn máy

Chuẩn bị chất tẩy khử các chất bẩn

 • Bạn hãy dùng các dung dịch vệ sinh rửa bát chuyên dụng như vệ sinh máy rửa bát bằng baking soda, giấm, viên tẩy rửa,… Sử dụng các chất này vừa không gây tổn hại cho chất liệu quả Máy rửa chén sóng siêu âm vừa đảm bảo khả năng diệt vi khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn hại.
Vệ sinh máy rửa chén đĩa nhà hàng bằng baking soda hoặc giấm
Vệ sinh máy rửa bát bằng baking soda hoặc giấm

Làm sạch bồn rửa bát – Vệ sinh vỏ ngoài của máy

 • Pha một lượng vừa đủ baking soda hoặc giấm vào một bát đựng nước sạch rồi khuấy để hòa quyện hỗn hợp làm sạch.
 • Phun nước sạch vào mặt trong của bồn rửa để dễ cọ hơn rồi dùng giẻ rửa bát nhúng vào hỗn hợp trên và cọ thật kĩ tại các vị trí như thanh nhiệt, lỗ thoát nước nơi dính nhiều dầu mỡ, chất thải
 • Tiếp tục, bạn hãy dùng giẻ đó cọ vỏ bên ngoài của máy, cọ kĩ các chi tiết như lỗ thoát tràn, van xả đáy, chân máy để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn.
 • Bước kế tiếp của cách vệ sinh máy rửa bát, rửa sạch cả trong và ngoài của máy rửa bát bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa và chất khử trùng.
Làm sạch khoang rửa bát
Làm sạch bồn rửa
Vệ sinh vỏ ngoài máy
Vệ sinh vỏ ngoài

Kiểm tra và bảo dưỡng định kì

 • Kiểm tra lại tất cả các bộ phận của máy sau khi vệ sinh để đảm bảo đã được làm sạch.
 • Bảo dưỡng máy định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng tuổi thọ và hiệu suất máy.
Kiểm tra và bảo dưỡng máy
Kiểm tra và bảo dưỡng

Vệ sinh không gian xung quanh

 • Bước cuối cùng của cách vệ sinh máy rửa bát nhà hàng, lau sạch không gian xung quanh máy rửa bát để đảm bảo không có bụi bẩn và tạp chất gây ô nhiễm môi trường.
Rửa xung quanh cho sạch bếp
Rửa bếp

Xem thêm: Kinh nghiệm dùng máy rửa bát công nghiệp tốt bền hàng chục năm

Vệ sinh máy rửa bát không đúng cách thì sao?

 • Ô nhiễm thực phẩm, mùi hôi: Nếu vệ sinh không đúng cách thậm chí không vệ sinh máy thì các tạp chất, cặn bẩn, dầu mỡ và vi khuẩn sẽ tích tụ lại trong bồn rửa. Từ đó, chúng tích tụ lâu ngày và rửa sẽ không còn sạch nữa. Máy rửa bát nhà hàng còn có thể dùng để rửa thực phẩm nhưng khi nó không được vệ sinh đúng cách thực phẩm sau khi rửa sẽ bẩn hơn do dính phải cặn thừa dầu mỡ, vi khuẩn.
 • Hoạt động không hiệu quả: Nếu không vệ sinh thường xuyên, các cặn bẩn sẽ bám vào và làm tắc nghẽn bộ phận tạo sóng siêu âm, màng chán thanh nhiệt khiến hiệu quả làm sạch và làm nóng nước của máy rửa chén đĩa sụt giảm nghiêm trọng.
 • Hỏng hóc và hao mòn: Việc vệ sinh sai cách kèm thiếu bảo dưỡng định kỳ sẽ khiến máy làm sạch bát đĩa công nghiệp dễ hỏng hóc, gặp sự cố dẫn đến tiêu tốn chi phí sửa chữa cao thậm chí phải thay mới các bộ phận.
Hậu quả của vệ sinh máy rửa bát sai cách
Hậu quả của vệ sinh máy rửa chén sai cách

Xem thêm: Cách rửa chén nhanh nhất giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức

Bao lâu vệ sinh máy rửa bát một lần?

Với mỗi nhà hàng, quán ăn,… lại có tần suất sử dụng máy rửa bát khác nhau. Tùy vào tần suất đó mà việc vệ sinh máy và bảo trì máy sẽ được thực hiện. Thường thì sẽ chia làm ba khoảng thời gian vệ sinh theo ngày và tháng.

 • Theo ngày: Kết thúc một ngày sử dụng, bạn hãy đổ bỏ đi những vụn thức ăn thừa đọng ở bồn rửa, dùng nước rửa bát cọ sạch bên trong khoang rửa rồi xả nước sạch vào để rửa trôi các chất bẩn.
 • Cuối tháng: Thời điểm này bạn hãy làm sạch sâu hơn cho thiết bị này dùng chất tẩy rửa chuyên dụng cọ bên trong và vỏ ngoài của máy. Các nguyên liệu bạn nên dùng để làm sạch đó là giấm, baking soda hoặc chanh. Mỗi 6 tháng sử dụng bạn nên gọi thợ đến bảo trì một lần để tránh những hỏng hóc nặng không đáng có cho máy và giúp máy duy trì hoạt động tốt lâu dài hơn.
Bao lâu vệ sinh máy rửa bát?
Bao lâu vệ sinh máy rửa bát một lần?

Với cách vệ sinh máy rửa bát công nghiệp ở trên, Baviwash hy vọng rằng đã đem cho bạn những kiến thức về vệ sinh và bảo trì cho máy rửa chén đĩa nhà hàng và góp phần cải thiện công việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn của bạn. Chúng tôi là đơn vị phân phối máy rửa chén công nghiệp chính hãng và có chương trình bảo hành 12 tháng cho dòng sản phẩm này. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc bảo trì sản phẩm hãy gọi đến Hotline đặt trên website Baviwash.com để được tư vấn miễn phí và sở hữu cũng như bảo dưỡng sản phẩm.

 • Bài xem nhiều nhất