179 lượt xem

Nước cứng là gì? Hướng dẫn cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Nước cứng có hàm lượng chất khoáng cao được hình thành khi nước ngầm thấm qua những tầng đá phấn, đá vôi, thạch cao. Tuy nhiên khi dùng trong sinh hoạt hàng ngày hoặc trong công nghiệp sẽ gây ra những tác hại mà bạn có thể không ngờ tới. Cùng Baviwash tìm hiểu chi tiết ở dưới đây nhé!

Nước cứng là gì? Có mấy loại?

Nước cứng là nước có chứa nhiều cation của 2 loại ion chính là ion Canxi (Ca2+) và ion Magie (Mg2+). Hàm lượng chất khoáng hòa tan dưới dạng ion cao với mức khối lượng trung bình trong mỗi lít nước là 300mg/lít.

Nước cứng là nước có chứa nhiều các ion
Nước cứng là gì?

Nước cứng tạm thời là gì?

Nước cứng tạm thời chứa nhiều muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 là loại nước có tính chất dễ bị làm mềm khi bị tác động với nhiệt độ tạo ra muối cacbonat kết tủa.

Nước cứng vĩnh cửu là gì?

Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion của các loại muối như MgCl2, MgSO4, CaCl2 và CaSO4. Khi dùng baking soda (Na2CO3), xút Na0H, photphat natri Na3PO4, hydroxit bari Ba(OH)2 tác động với loại nước này sẽ có thể làm mềm loại nước này và làm kết tủa các hợp chất có trong nước.

Nước cứng toàn phần là gì? 

Nước cứng toàn phần có chứa các ion của muối MgCl2, MgSO4, CaCl2, CaSO4, Ca(CO3)2, Mg(HCO3)2. Loại nước này có cả tính chất cứng tạm thời và tính chất cứng vĩnh cửu.

Nguyên nhân hình thành nước cứng

 • Nguồn nước ngầm đi qua các tầng lớp đất đá, đá vôi, thạch cao hoặc đá phấn khiến các ion Ca2+,Mg2+,… hòa tan vào nước.
 • Một vài ion kim loại khác như ion nhôm, kẽm, bari,… có thể hình thành nên loại nước này.
 • Trạm cung cấp nước không có biện pháp xử lý loại nước này triệt để nhưng vẫn cung cấp cho người dân.
Nguyên nhân hình thành nước cứng
Nguyên nhân hình thành loại nước này

Tác hại của nước cứng

Nước cứng có tác hại gì đối với sức khỏe con người, cuộc sống hàng ngày và trong công nghiệp. Cùng tìm hiểu rõ ở từng phần dưới đây nhé!

Tác hại đối với sức khỏe con người

Uống nước cứng có sao không? Dưới đây là một vài triệu chứng, bệnh do loại nước này gây ra đối với sức khỏe con người khi dùng để uống và sinh hoạt hàng ngày.

 • Gây ra sỏi thận, sỏi tiết niệu, gây tắc thành tĩnh mạch, động mạch do cặn vôi đóng cặn trong cơ thể khi sử dụng lâu ngày.
 • Gây ra tình trạng khô xơ tóc, rụng tóc, phai màu tóc nhuộm.
 • Làm khô da, gây mụn, mẩn ngứa trên da bị kích ứng.
Nước cứng có gây ngộ độc không?
Tác hại đối với sức khỏe

Giải đáp: Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc “Nước cứng có gây ngộ độc không?” thì câu trả lời đó là không vì để gây ra ngộ độc hàm lượng canxi trong nước phải đạt 2000mg/l trong khi hàm lượng canxi cao trong nước sinh hoạt thường chỉ lớn 180mg/l – 200mg/l.

Ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày

 • Đóng cặn ở phần thành của ấm đun nước, cốc, ly, chen, bát khó tẩy rửa vệ sinh.
 • Gây tắc vòi hoa sen, vòi nước trong nhà.
 • Làm mất vị ngọt tự nhiên và làm giảm chất dinh dưỡng của thực phẩm khi sơ chế, chế biến.
 • Khi uống phải nước loại này sẽ có vị tanh nồng khó chịu, làm màu sắc đậm hơn và thay đổi hương vị thành ít thơm ít ngọt hơn khi pha sữa, trà, cà phê.
Nước cứng làm cho xà phòng ít bọt
Tác hại đối với cuộc sống thường ngày

Tác hại trong công nghiệp

 • Gây ra tình trạng bám cặn trên bề mặt sau một thời gian sử dụng liên tục đối với các thiết bị công nghiệp như Máy rửa bát sóng siêu âm, máy làm đá viên, tủ nấu cơm,… Phần cặn này còn bám vào hệ thống làm lạnh, hệ thống thanh nhiệt, ống dẫn nước,… làm giảm hiệu quả hoạt động thậm chí là không thể hoạt động ở nhiều loại trang thiết bị.
 • Đối với một số ngành công nghiệp việc độ cứng của nước vượt quá giới hạn cho phép thì sẽ cần làm mềm nước mới có thể sử dụng.
Ảnh hưởng của nước cứng trong công nghiệp
Ảnh hưởng trong công nghiệp

Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Nước cứng có ở đâu? Để biết được điều này trong thực tế không hề khó, chỉ cần thấy một vài dấu hiệu như sau là có thể nhận ra ngay:

 • Quan sát ấm đun nước, xoong, nồi,… xem có các mảng trắng, lớp cặn động lại dưới đáy ở ấm đun nước, xoong, nồi.
 • Hay bị tắc và có mảng trắng bám vào vòi hoa sen, vòi nước, đường ống nước hoặc vòi nước.
 • Nước cứng làm cho xà phòng ít bọt, dễ vốn cục và hay bám cặn vào quần áo sau khi giặt.
 • Các thiết bị máy móc có sử dụng nước hiệu năng làm nóng, làm lạnh, bơm thoát nước không còn được như ban đầu hoặc hay bị giảm hiệu quả sử dụng sau khi đã vệ sinh bảo trì.
 • Da dễ mẩn ngứa, tóc khô sơ.
 • Đá lạnh nhanh tan và có mục đục.
 • Lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt khi pha trà, cà phê.
Nước cứng có ở đâu?
Dấu hiệu nhận biết nước cứng

Các mức độ của nước cứng

Để biết được độ cứng trong nước, ta dựa vào khối lượng các ion Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) trên mỗi lít nước là có thể xác định đó là loại nước gì. Cụ thể như sau:

 • Từ 0 đến 60 mg/l: Nước đạt trạng thái mềm.
 • Từ 61 đến 120 mg/l: Nước ở mức cứng vừa phải.
 • Từ 121 đến 180 mg/l: Nước đạt trạng thái cứng.
 • Từ lớn hơn 180 mg/l: Nước ở mức rất cứng.

Công thức tính độ cứng của nước như sau:

 • (Nồng độ Magie x 4.1) + (Nồng độ Canxi x 2.5) = Độ cứng (ppm).
 • Trong đó nồng độ Magie và Canxi đượ tính bằng ppm hay mg/l.

Các cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Nguyên tắc làm mềm nước cứng đó là phải giảm được nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước. Từ việc nắm bắt được nguyên tắc ta có được những phương pháp như sau:

Dùng nhiệt làm mềm

Một trong những cách đơn giản nhất để làm mềm nước đó là đun sôi nước trước khi sử dụng. Thêm vào đó, trong quá trình đun sôi nước hãy cho thêm Ca(OH)2, NaOH, Na2CO3 hoặc Na3PO4 vào trong nước để kết tủa các hợp chất có trong nước từ đó lấy được phần nước có kết cấu mềm hơn.

2 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu
Đun sôi nước

Sử dụng hóa chất

Các làm mềm nước đó là sử dụng các hóa chất như baking soda (Na2CO3), hydroxit bari Ba(OH)2, xút NaOH hoặc photphat natri Na3PO4. Trên thực tế 2 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu phổ biến nhất là Na3PO4 và Na2CO3 vì giá thành rẻ và dễ kiếm.

Làm mềm nước cứng vĩnh cửu bằng hóa chất
Baking Soda

Dùng máy lọc nước

Để làm mềm loại nước này cho việc ăn uống hàng ngày hãy sử dụng máy lọc nước. Công nghệ lọc tiên tiến vừa đỡ tốn sức, làm mềm nước hiệu quả và có nước sử dụng liên tục. Các lõi lọc loại bỏ được những tạp chất hòa tan trong nước một cách đơn giản từ đó cho ra nguồn nước mềm đạt tiêu chuẩn.

Làm mềm nước cứng tạm thời bằng máy lọc nước
Dùng máy lọc nước

Sử dụng đá vôi

Một cách nữa để làm mềm nước là dùng hợp chất Canxi Hydroxit trong đá vôi vào trong nước để làm tăng độ pH giúp kết tủa tạo ra Mg(OH)2 và Ca(OH)2 điều chỉnh pH đạt mức bình thường từ đó tạo ra nước mềm hơn.

Dùng đá vôi
Sử dụng đá vôi

Với các thông tin về nước cứng ở trên, Baviwash mong rằng đã cung cấp những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu và có phương hướng sử lý làm mềm loại nước này hiệu quả để phục vụ sinh hoạt hàng ngày hoặc trong công việc, trong sản xuất công nghiệp,… Từ đó giúp bạn có sức khỏe tốt hơn và hiệu quả công việc được cải thiện. Ngoài ra, Baviwash còn là đơn vị phân phối máy rửa chén bát nhà hàng chính hãng giá tốt. Nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ đến hotline 098.659.3155 để được tư vấn miễn phí.

Sản phẩm gợi ý

 • Bài xem nhiều nhất