1113 lượt xem

Cách làm sạch tôm càng xanh nhanh chóng và đảm bảo độ tươi ngon

Tôm càng xanh là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được nhiều người thêm vào thực đơn hàng ngày. Tuy là loại hải sản phổ biến nhưng rất ít người biết cách làm sạch tôm sống đúng chuẩn khiến làm hỏng hoặc mất đi chất dinh dưỡng của con tôm. Cùng Baviwash tìm hiểu chi tiết các cách làm sạch tôm càng xanh dưới đấy nhé!

Cách làm sạch tôm sống
Cách làm sạch tôm càng xanh đơn giản

Cách rửa tôm sạch

Tôm càng xanh được nuôi sống tại các sông, hồ, ao nơi có nhiều bùn, phù sa, vi sinh vật bám dính vào chúng. Vì vậy ta cần có cách rửa tôm càng xanh sao cho chuẩn để loại bỏ hết được các tạp chất đó.

  • Khi mua từ chợ về hãy ngâm tôm càng xanh trong nước sạch trong vài giờ đầu tiên. Khi này, ruột của con tôm sẽ được làm sạch.
  • Tiếp đến, bạn hãy làm sạch vỏ tôm nơi bám dính nhiều chất bẩn. Thay nước sạch mới ngâm tôm bên trong và dùng bàn chải vừa đủ cọ qua vỏ của con tôm (chú ý cọ nhẹ nhàng để tôm không bị nát).
Ngâm với nước sạch
Ngâm với nước sạch

Nếu bạn kinh doanh nhà hàng hải sản, quán ăn về tôm nói chung việc phải rửa, cọ tôm càng xanh số lượng lớn sẽ tốn rất nhiều thời gian và nguồn nhân lực để làm hoàn thành cách rửa tôm sạch như bên trên đây. Giải pháp hiệu quả và đa năng ở thời điểm hiện tại dành cho bạn đó là sử dụng Máy rửa bát sóng siêu âm. Nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là công dụng không ngờ tới của sản phẩm này. Ngoài tên gọi và công dụng chính là rửa bát đĩa mà nhà hàng nào cũng cần ra thì máy rửa chén sóng siêu âm còn cho khả năng rửa sạch tôm, sò, ngao, hàu, rau củ,… vượt trội. Công nghệ sóng siêu âm với khả năng tạo hàng triệu bọt khí tạo áp lực vừa đủ lên con tôm để làm sạch các chất bẩn cứng đầu giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, điện, nước.

Cách rửa tôm càng xanh bằng máy rửa sóng siêu âm
Cách rửa tôm cho sạch bằng máy rửa đa năng

Xem thêm: Cách rửa hàu sạch nhanh dễ dàng

Cách làm sạch tôm càng xanh để chế biến

Sau khi để tôm tự thải các chất bẩn ở trong ruột và rửa sạch các chất bẩn ở bên ngoài thì bước tiếp theo của bạn đó là sơ chế sạch tôm sống. Dưới đây là 2 cách sơ chế tôm cho bạn tham khảo tùy theo món ăn mà bạn chế biến.

Cách làm sạch tôm tươi chỉ lấy phần thịt tôm

  • Dùng tay tách hai phần gồm thân và đầu tôm càng xanh ra (trước đó đã làm bước rửa sạch tôm).
Cách làm sạch tôm nhanh
Cách làm sạch đầu tôm càng xanh
  • Sử dụng dao nhọn luồn vào phần lưng của thân tôm rạch một đường dọc đến hết đuôi.
  • Dùng tay cậy và bóc bỏ 2 bên vỏ tôm ra vứt bỏ chúng đi giữ lại thịt tôm.
  • Tiếp dụng thái đôi thân tôm theo chiều dọc, rút bỏ phần chỉ đen thân tôm là đã hoàn thành.
Hoàn thành lấy thịt khỏi vỏ
Hoàn thành lấy thịt khỏi vỏ

Với cách làm sạch tôm càng xanh chỉ lấy phần thịt tôm bạn có thể làm các món như tôm xào, salad tôm càng xanh, chả tôm,…

Cách làm sạch tôm càng xanh giữ nguyên cả con

  • Cầm chắc tôm càng xanh trên tay không thuận, ngón tay cái và ngón tay trỏ của tay không thuận giữ chặt phần đầu tôm. Bên tay thuận, đầu ngón tay cái và ngón tay trỏ và ngón tay cái giữ chắc phần thân tôm.
  • Tiến hành bẻ gập tôm càng xanh ở điểm khớp nối giữa đầu và thân khi này túi phân sẽ lộ ra, việc tiếp theo của bạn là bóp cho túi phân lòi ra và vứt thứ đó đi.
  • Bước cuối cùng của cách làm sạch tôm nhanh đó là rút phần chỉ đen ở thân của con tôm. Khi đã làm sạch hết số tôm theo cách trên tiến hành đem tất cả đi rửa lại với nước sạch.

Cách làm sạch tôm ở trên đây chính là cách làm sạch tôm để hấp, để nướng, để tẩm bột chiên giòn,… Những cách chế biến được nhiều người ưa thích và dễ chế biến.

Cách làm sạch tôm nhanh
Cách làm sạch tôm để hấp nướng hoặc chiên giòn

Xem thêm: Cách làm sạch tôm hùm đúng chuẩn

Trên đây là toàn bộ cách làm sạch tôm càng xanh, Baviwash hy vọng rằng đã giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc về cách làm sạch tôm càng xanh để làm những món ăn ngon cho gia đình, nhà hàng, quán ăn,… Baviwash (website: Baviwash.com) là nơi phân phối dòng máy rửa bát sóng siêu âm đa năng có khả năng rửa bát, hải sản, rau củ cực kì tiện lợi và nhanh chóng. Nếu bạn có nhu cầu hãy gọi ngay đến Hotline 0986.593.155 để được tư vấn miễn phí và sở hữu sản phẩm với mức giá tốt kèm bảo hành 12 tháng.

  • Bài xem nhiều nhất