192 lượt xem

Nước cứng vĩnh cửu là gì? 2+ Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu đơn giản

Vấn đề nước cứng vĩnh cửu đang ngày càng phổ biến và gây khó khăn cho sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, thiết bị máy móc và sản xuất công nghiệp của con người. Hiện các nhà máy cung cấp nước chưa có khả năng xử lý vấn đề này. Vậy loại nước này là gì? Cách xử lý vấn đề này là gì? Cùng Baviwash tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

Nước cứng vĩnh cửu là gì?

Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion (SO4)2-, CL- hay nói theo cách khác đó là loại nước này chứa các loại muối như MgCL2, MgSO4, CaSO4, CaCl2. Những loại chất này tạo nên đặc tính cứng cực mạnh cho nước.

Nước cứng vĩnh cửu có chứa các ion nào?
Nước cứng vĩnh cửu là gì?

Cách nhận biết nước cứng vĩnh cửu

Để biết được rằng nước đang dùng có phải là nước cứng vĩnh cửu hay không, bạn có thể dựa vào những yếu tố sau:

  • Mẩn ngứa, nổi mụn, rụng tóc, phai màu tóc nhuộm khi dùng nước.
  • Vòi nước, vòi hoa sen, bồn tắm, bồn rửa mặt, chậu,… bị đọng cặn trắng và hay tắc nước.
  • Ấm đun nước, cốc, bát xuất hiện các vết trắng đục.
  • Quần áo bị ố vàng sau khi giặt.
Dấu hiệu nhận biết nước cứng vĩnh cửu
Dấu hiệu nhận biết loại nước này

Xem thêm: Nước cứng là gì? Hướng dẫn cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Tác hại của loại nước này

  • Sử dụng loại nước này để ăn uống dài ngày sẽ gây ra tình trạng sỏi tiết niệu, sỏi thận, tắc thành động mạch, dễ nổi mụn, mẩn ngứa, rụng tóc,…
  • Làm giảm hiệu năng, giảm độ bền, tính thẩm mỹ của các đồ dùng, thiết bị như các vòi nước, các bồn rửa, bát đĩa, cốc chén,…
  • Đối với các thiết bị công nghiệp loại nước này gây ra tình trạng gỉ thanh nhiệt, tắc đường ống dẫn nước, tắc lỗ thoát nước, cặn bịt kín bộ phận làm lạnh. Một số thiết bị bị ảnh hưởng có thể kể đến máy làm đá viên, Máy rửa chén đĩa nhà hàng, tủ nấu cơm công nghiệp,…
  • Trong một số ngành công nghiệp việc nước quá cứng sẽ không đủ tiêu chuẩn để có thể vận hành quy trình sản xuất gây thất thoát tiền bạc và tốn thời gian.
Tác hại của loại nước này
Tác hại của loại nước cứng này

Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Sử dụng hóa chất

Một số hóa chất thường được sử dụng để làm mềm loại nước này là baking soda (Na2CO3), hydroxit bari Ba(OH)2, xút NaOH, photphat natri Na3PO4. Trong số 4 chất này thì 2 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu được dùng nhiều là baking soda và photphat natri bởi giá thành rẻ và dễ mua được số lượng lớn.

Các chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu
2 chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Sử dụng đá vôi

Dùng đối vôi làm mềm nước cứng vĩnh cửa là một cách làm khá phổ biến. Khi đá vôi tiếp xúc với nước, hợp chất Ca(OH)2 có trong đá vôi sẽ làm tăng độ pH ở trong nước lên và kết tủa các ion kim loại như Mg2+, Ca2+ thành các chất Mg(OH)2, CaCO3. Từ đó chỉ cần lọc các chất được kết tủa này ra bằng màng lọc là có thể sử dụng nước với tính mềm.

Sử dụng đá vôi
Dùng đá vôi

Đun sôi có làm mềm được nước cứng vĩnh cửu không?

Câu trả lời cho vấn đề này là không. Nước cứng vĩnh cửu khác với nước cứng tạm thời ở việc nó có tính chất liên kết chặt hơn ở các thành phần hóa học từ đó khó bị làm mềm hóa khi tiếp xúc với nhiệt độ đun sôi nước thông thường.

Đun sôi nước có làm mềm được nước cứng vĩnh cửu không?
Đun sôi không làm mềm nước cứng vĩnh cửu được

Với thông tin về nước cứng vĩnh cửu bên trên, Baviwash hy vọng rằng đã cung cấp những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu và xử lý được tình trạng nước này. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe, sử dụng bảo quản đồ dùng tốt hơn và ứng dụng để tăng hiệu quả làm việc. Thêm vào đó, Baviwash còn là đơn vị cung cấp máy rửa chén bát nhà hàng chất lượng cao với công nghệ làm sạch tiên tiến sóng siêu âm. Nếu bạn đang cần phải tăng tốc độ và độ sạch cho việc rửa hàng trăm, hàng ngàn bộ bát đĩa một ngày hãy gọi đến hotline 098.659.3155 để được tư vấn miễn phí.

Sản phẩm gợi ý

  • Bài xem nhiều nhất