218 lượt xem

Nước cứng toàn phần là gì? 5 cách làm mềm nước cứng toàn phần

Nước cứng toàn phần không hề tốt cho sức khỏe con người và làm hỏng các thiết bị máy móc nhanh hơn. Đây là vấn đề được nhiều gia đình và các đơn vị sản xuất công nghiệp quan tâm. Vậy loại nước này là gì? Những ảnh hưởng của nó nên mọi khía cạnh? Cách xử lý loại nước này ra sao? Cùng Baviwash tìm hiểu chi tiết ở dưới đây nhé!

Nước cứng toàn phần là gì?

Nước cứng toàn phần có chứa các ion Mg2+, Ca2+, CL-, HCO3-, CO3- đồng nghĩa với việc là loại nước này chứa các muối MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4, Mg(HCO3)2, Ca(CO3)2. Loại nước cứng này có cả tính cứng vĩnh cửu và tính cứng tạm thời.

Nước cứng toàn phần chứa gì?
Nước cứng toàn phần là gì?

Những ảnh hưởng của nước cứng toàn phần

Đối với sức khỏe

  • Nước cứng toàn phần khi sử dụng để ăn uống lâu ngày sẽ gây ra tình trạng giảm chức năng của thận, các vấn đề về tim mạch do hàm lượng Canxi, Magie lớn quá mức có trong loại nước này.
  • Gây khô rụng tóc, phai màu tóc nhuộm, làm ngứa da, khô da, nổi mụn.
Ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Ảnh hưởng đến sức khỏe

Đối với đời sống

  • Làm tắc vòi nước, vòi hoa sen, ống nước, bồn rửa,… do loại nước này tạo ra nhiều cặn có tính chất bám dinh chắc và chặt lên bề mặt.
  • Hiệu quả hoạt động và tính bền bỉ của các thiết bị gia đình như ấm đun nước, máy giặt, điều hòa,… sử dụng nhiều đến nước cũng không được đảm bảo như cam kết của nhà sản xuất.
  • Giảm hiệu năng làm sạch và tạo bột của các sản phẩm bột giặt, nước xả, nước rửa bát và các chất tẩy rửa khác. Gây ra khó khăn trong việc vệ sinh, làm sạch, tốn kém chi phí hơn khi phải dùng lượng chất tẩy rửa lớn hơn từ đó gây hại môi trường.
Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt
Ảnh hưởng đến đời sống

Đối với thiết bị, sản xuất công nghiệp

  • Rút ngắn tuổi thọ và giảm hiệu năng hoạt động của các thiết bị máy móc dùng trong sản xuất mà cần dùng đến nước liên tục như Máy rửa chén đĩa sóng công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp, máy làm đá viên, máy giặt công nghiệp,… Do việc tạo cặn bám vào các đường ống dẫn nước, lỗ thoát nước, thanh nhiệt, bộ phận làm lạnh,…
  • Đối với nhiều dây chuyền sản xuất công nghiệp yêu cầu rất cao về tính mềm của nước thì không thể dùng loại nước cứng này cho việc sản xuất. Nếu cố tính dùng có thể dẫn tới rất nhiều hệ quả như hỏng hóc dây chuyền sản xuất, tiến độ sản xuất bị chậm hoặc không thể tiếp tục sản xuất, sản phẩm cho ra không đạt yêu cầu,…
Tác hại đối với thiết bị, sản xuất
Ảnh hưởng đến thiết bị, sản xuất

Xem thêm: Nước cứng là gì? Hướng dẫn cách làm mềm nước cứng hiệu quả

5 Cách làm mềm nước cứng toàn phần

Dùng baking soda

Baking soda là một chất làm mềm nước cứng toàn phần được sử dụng phổ biến bởi giá rẻ, dễ mua với số lượng lớn mà hiệu quả lại cao. Với công thức hóa học là Na2CO3 khi cho vào anion (CO3)2-, lúc này nó sẽ tác động tới các ion kim loại Mg2+, Ca2+ tạo ra chất kết tủa lắng xuống dưới đấy và có thể lọc đi dễ dàng để lấy phần nước mềm. Tuy nhiên không nên dùng baking soda quá nhiều vì nồng độ Na+ tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sử dụng Baking soda để làm mềm nước cứng toàn phần
Baking soda làm mềm nước cứng toàn phần

Na3PO4 làm mềm nước cứng toàn phần

Na3PO4 hay Natri Photphat là một chất làm mềm nước cứng toàn phần cực kì hiệu quả đã được nhiều người đánh giá cao. Với Na3PO4 khi tác dụng với nước cứng sẽ tạo ra Ca3(PO4)2 và Mg(PO4)3, đây là các loại muối có thể dễ dàng lọc loại bỏ một cách đơn giản. Tuy cách lọc nhanh và đơn giản nhưng giá thành của chất hóa học này khá cao nên rất khó để nó trở nên phổ biến cũng như vận dụng số lượng lớn vào trong công nghiệp. Thêm vào đó cũng cần lưu ý việc cân bằng pH khi dùng hợp chất này để làm mềm dể tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dùng Na3PO4 để làm mềm nước cứng toàn phần
Na3PO4 làm mềm nước cứng toàn phần

Sử dụng natri hydroxit

Để tạo ra nước có tính mềm có thể sử dụng natri hydroxit với tính nhờn, nó tạo ra dung dịch bazơ mạnh khi tiếp xúc với nước cứng. Cách hoạt động của dung dịch này đó là giúp giải phóng ra ion Na+ và OH- và tạo ra phải ứng kết tủa tạo ra Mg(OH)2, Ca(OH)2 lắng xuống đáy và có thể dễ dàng được lọc bỏ. Với việc dùng NaOH, nước mềm được tạo ra có thể dùng ngay lập tức để ăn uống mà không lo gây hại tới sức khỏe.

Dùng Natri hydroxit
Natri hydroxit

Dùng vôi tôi

Vôi tôi khi hòa tan vào trong nước cứng sẽ tạo ra nhiệt lượng nhất định và dung dịch có độ pH cao. Với công thức hóa học là Ca(OH)2 tương tác với các ion Mg2+, Ca2+ tạo ra các chất kết tủa rơi xuống dưới đáy là CaCO3, Mg(OH)2 và có thể loại bỏ chúng dễ dàng bằng màng lọc. Khi lọc xong nước lúc này đã có tính mềm hơn và có thể sử dụng ngay. Hạn chế của phương pháp này là nước mềm chỉ có tính tạm thời không để lâu được.

Dùng vôi tôi
Vôi tôi

Đun nóng làm mềm nước cứng toàn phần

Đối với nước dùng để sinh hoạt trong gia đình với mục đích phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày thì giải pháp đun nóng nước là cách hữu hiệu, nhanh chóng và tiết kiệm. Chỉ với vài phút đun nước các ion bên trong loại nước cứng này sẽ phân hủy từ đó cho ra nước mềm hơn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Đun sôi làm mềm nước cứng toàn phần
Đun nóng làm mềm nước cứng toàn phần

Với những thông tin về nước cứng toàn phần ở trên, Baviwash hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu và nắm bắt những phương pháp xử lý tình trạng nước này. Từ đó giúp bạn sử dụng nước đảm bảo hơn, cải thiện sức khỏe, nâng cao hiệu năng làm việc của các thiết bị máy móc đồng thời giúp bảo quản chúng tốt hơn. Bên cạnh đó, Baviwash còn là đơn vị phân phối máy rửa chén sóng siêu âm chính hãng. Nếu bạn đang cần một giải pháp rửa hàng trăm bộ bát đĩa mỗi ngày hãy gọi đến số 098.659.3155 để được tư vấn miễn phí và nhận mức giá tốt nhất.

Sản phẩm gợi ý

  • Bài xem nhiều nhất