163 lượt xem

Tác hại của nước cứng tới máy rửa bát siêu âm và cách xử lý

Nước cứng là một trong những tác hại chính gây nên vấn đề giảm hiệu năng hoạt động, giảm độ bền và tuổi thọ của các thiết bị máy móc và máy rửa bát sóng siêu âm là một trong số đó. Vậy những tác hại của nước cứng lên máy rửa bát siêu âm là gì? Có cách xử lý tình trạng này hay không? Hãy cùng thiết bị nhà hàng Baviwash tìm hiểu chi tiết ở dưới đây!

Tác hại của nước cứng đối với máy rửa chén sóng siêu âm

Trong nước cứng có rất nhiều muối khoáng từ như MgCl2, Mg(HCO3)2, CaSO4, Ca(HCO3)2, CaCl2, MgSO4, những chất này không chỉ bám cặn trắng trên bề mặt bát, đĩa, xoong, nồi,… mà còn tích tụ, bám chặt trên khắp bề mặt và bộ phận của máy rửa bát siêu âm. Cụ thể như sau:

  • Tác hại của nước cứng lên khu vực phát sóng siêu âm: Các cặn trắng muối khoáng của loại nước chứa nhiều ion kim loại này khi dùng lâu ngày với máy rửa bát sẽ bám dày đặc lên các lỗ phát rung động sóng làm giảm hiệu năng tạo sóng siêu âm từ đó khiến hiệu quả rửa và làm sạch bát, đĩa, dụng cụ chế biến bị giảm sút nghiêm trọng.
Tác hại đối với các lỗ phát sóng siêu âm
Ảnh hưởng lên các lỗ phát sóng siêu âm
  • Tác hại của nước cứng lên bồn rửa: Bồn rửa bị bám cặn trắng gây lên tình trạng bị gỉ sét làm giảm độ bền của inox và làm mất tính thẩm mỹ tổng thể của máy. Đặc biệt đây là phần cực kì khó hoặc thậm chí không thể thay mới vì đã được hàn vĩnh viễn không có khả năng tháo lắp.
Tác hại nước cứng lên bồn rửa
Tác hại của nước cứng lên bồn rửa
  • Ảnh hưởng đối với thanh nhiệt: Bộ phận gia nhiệt của máy rửa bát siêu âm thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước. Nếu đó là nước cứng thì khi sử dụng trong thời gian dài các mảng bám trắng sẽ bọc kín lấy thanh nhiệt làm giảm khả năng gia nhiệt khiến làm tăng nhiệt độ của nước chậm hơn rất nhiều so với thời gian đầu sử dụng. Thậm chí nhiều trường hợp để quá lâu không vệ sinh bảo dưỡng, thanh nhiệt còn bị rỉ sét năng và không còn khả năng sử dụng.
Tác hại nước cứng đối với thanh nhiệt
Tác hại của nước cứng đối với thanh nhiệt
  • Tác hại của nước cứng lên vòi cấp nước và lỗ thoát nước: Loại nước này chứa các muối dùng lâu ngày tạo ra các cặn bám gây tắc các đầu cấp và thoát nước trong quá trình vận hành nước. Điều này khiến quá trình rửa bát đĩa và vệ sinh máy sau khi sử dụng cực kì mất thời gian và làm giảm hiệu quả rửa sạch.
Tác hại nước cứng lên vòi cấp nước
Tác hại của nước cứng lên vòi cấp nước

Cách xử lý nước cứng giảm ảnh hưởng đến máy rửa bát siêu âm

Làm mềm nước cứng tại nguồn

Phòng bệnh vẫn luôn hơn chữa bệnh vì thế mà việc làm mềm nước cứng ngay từ nguồn thay vì xử lý chúng trong quá trình sử dụng vẫn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Việc bạn dùng nước mềm ngay tại nguồn giúp tiết kiệm chi phí, thời gian để làm mềm nước cho mỗi lần sử dụng. Những phương pháp xử lý nước tại nguồn bao gồm việc sử dụng bộ lọc nước ion kiềm, chọn nhà cung cấp nước có lọc kiềm.

Cách xử lý nước cứng là chọn đơn vị cung cấp nước mềm
Sử dụng nước ở đơn vị cung cấp nước mềm

Xử lý nước cứng bằng chất tẩy rửa làm mềm nước

Nếu bạn không tìm được nhà cung cấp nước mềm hoặc không có đủ chi phí để sắm một bộ lọc nước thì có thể dùng các chất tẩy rửa có tính làm mềm nước tốt và thân thiện với sức khỏe như giấm, chanh,… Tuy nhiên các nguyên liệu này nếu dùng để rửa bát với số lượng lớn thì sẽ khá là tốn kém chi phí. Bạn có thể dùng loại muối chuyên dụng giúp rửa bát sạch hơn đồng thời làm mềm nước với giá thành phải chăng hơn so với số lần có thể sử dụng.

Phương pháp làm mềm nước cứng bằng chất tẩy rửa
Xử lý nước cứng bằng chất tẩy rửa làm mềm nước

Dùng máy rửa bát có khả năng đun sôi nước

Để giảm bớt ảnh hưởng của loại nước này trong quá trình sử dụng máy rửa bát siêu âm thì việc lựa chọn loại máy có khả năng gia nhiệt cao đủ để đun sôi nước là một sự lựa chọn không tồi. Bởi việc đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C cũng giúp làm mềm các loại nước cứng tạm thời và nước cứng toàn phần. Đối với nước cứng vĩnh cửu thì việc này không khả thi lắm vì độ cứng của loại nước này khó bị làm mềm hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc tận dụng tối đa khả năng mà chiếc máy có vẫn hữu ích đối với bạn 2 trên 3 trường hợp phổ biến.

Phương pháp xử lý nước cứng là dùng máy rửa bát có khả năng tự đun sôi nước
Dùng máy rửa bát có khả năng gia nhiệt đủ đun sôi nước

Dòng Máy rửa chén bát sóng siêu âm Baviwash với khả năng rửa sạch bát đĩa nhanh với số lượng lớn kèm khả năng gia nhiệt nước tối đa lên tới 110 độ C vừa giúp loại bỏ các chất bẩn cứng đầu lại có thể làm mềm loại nước nhiều ion kim loại này giúp máy bền bỉ và đạt hiệu quả hoạt động cao xuyên suốt. Hiện dòng sản phẩm này đang có giá cực tốt và bảo hành 12 tháng. Nếu bạn có nhu cầu hãy gọi ngay hotline 098.659.3155 để được tư vấn miễn phí.

Với những tác hại của nước cứng và cách xử lý nó ở trên, Baviwash mong rằng đã đem đến những thông tin cụ thể giúp bạn hiểu chính xác và có phương hướng giải quyết tình trạng này giúp cải thiện hiệu suất vận hành, tăng sự bền bỉ của máy rửa chén đĩa nhà hàng công nghệ sóng siêu âm.

Sản phẩm gợi ý

  • Bài xem nhiều nhất