216 lượt xem

Nước mềm là gì? Khác gì với nước cứng? Lợi ích của nước mềm

Nước mềm – Khái niệm về loại nước này còn khá mơ hồ đối với nhiều người. Tuy nhiên, lợi ích của loại nước này đã được nhiều chuyên gia và các nhà khoa học khẳng định trong việc sử dụng để sinh hoạt hàng ngày cũng như sản xuất công nghiệp. Vậy nước mềm là gì? Sự khác biệt giữa nước có tính mềm với nước có tính cứng? 5+ lợi ích của nước có tính mềm là gì? Cùng Baviwash tìm hiểu chi tiết ở dưới đây nhé!

Nước mềm là gì?

Nước mềm là nước có chứa hàm lượng khoáng chất hòa tan các cation kim loại Ca2+, Mg2+,… ở mức thấp hoặc là loại nước cứng đã được xử lý loại bỏ bớt những cation kim loại ở trên. Nước có tính mềm thường xuất hiện sau khi được xử lý qua các bộ lọc ion của nhà máy nước, của đơn vị sản xuất công nghiệp hoặc của gia đình.

Nước mềm chứa các ion nào?
Nước mềm là gì?

Nước cứng là gì? 

Nước cứng có chứa các ion kim loại Ca2+, Mg2+ ở mức cao so với nước bình thường hoặc cũng chính là nước có tính mềm khi hòa quyện với các cation kim loại Mg2+, Ca2+ với mật độ lớn thì nước cứng được hình thành. Trong tự nhiên, nước đa phần thường ở trạng thái nước cứng như nước mưa, nước sông, nước hồ, nước ngầm, nước giếng khoan. Chủ yếu là do nước tự nhiên chảy qua các mỏ đá vôi nên bị nhiễm ion kim loại từ đó hình thành nước có tính cứng.

Nước cứng
Nước cứng là gì?

Sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm

 • Điểm khác nhau đầu tiên giữa nước cứng và nước mềm đó là sự chênh lệch về hàm lượng khoáng chất hòa tan của các cation ion Mg2+, Ca2+. Nước cứng chứa nhiều khoáng chất kim loại này hơn rất nhiều so với nước có tính mềm.
 • Nước có tính mềm được ưu tiên khuyên dùng trong việc sử dụng các thiết bị công nghiệp, sản xuất công nghiệp vì nó không có cặn trắng bám vào các bộ phận của máy móc giúp giữ được hiệu năng hoạt động, tăng tuổi thọ và giảm bớt các chi phí cũng như thời gian cho việc bảo hành, vệ sinh.
 • Điểm khác kế tiếp đó là nước cứng dễ gây khô da, mẩn ngứa, rụng tóc, phai màu tóc.
 • Khác biệt về hương vị khi nước cứng có vị ngọt dễ uống còn loại nước này không có vị hoặc có vị đắng rất khó uống. Tuy nhiên nước có tính mềm lại được nhiều chuyên gia khuyên dùng để ăn uống hơn so với nước cứng vì nếu có quá nhiều khoáng chất kim loại trong nước sẽ tích đọng trong cơ thể gây ra các bệnh như sỏi thận, sỏi tiết niệu,…
Điểm khác biệt giữa nước cứng và nước mềm
Sự khác biệt giữa nước mềm và nước cứng

Nên dùng nước mềm hay nước cứng?

Nên dùng nước mềm hay nước cứng? Câu trời lời đó là “Nên dùng nước mềm”. Vì loại nước này đã được chứng minh bởi nhiều nhà khoa học về việc đảm bảo sức khỏe tránh mắc các bệnh về thận, đường ruột, mạch máu. Đối với sinh hoạt, nước cứng làm giảm bọt, giảm khả năng làm sạch của các chất tẩy rửa khi rửa bát, giặt quần áo,… Thêm vào đó loại nước mềm giúp tránh tối đa khả năng bị bám cặn ở các bộ phận máy móc thiết bị gây khó khăn trong quá trình sử dụng và vệ sinh.

Nên chọn nước mềm hay nước cứng?
Nên chọn nước mềm

Những lợi ích của nước mềm

Đối với sức khỏe con người

 • Nước loại mềm hơn giúp người sử dụng tránh khỏi các bệnh về đường hô hấp, giảm thiểu bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu, các bệnh về đường ruột, tắc các mạch máu.
 • Không gây mẩn ngứa, khô da, phai màu tóc nhuộm như khi sử dụng nước cứng.
 • Giảm thiểu tình trạng mụn trên da mặt giúp da được làm sạch tốt hơn.
Lợi ích đối với sức khỏe con người
Lợi ích đối với sức khỏe

Lợi ích của nước mềm với đời sống

 • Cải thiện tình trạng bám cặn trắng ở bề mặt bát, đĩa, xoong, nồi.
 • Đối với các thiết bị đun nước, bình nước nóng, máy giặt,… phải dùng nước thường xuyên sẽ không còn tình trạng bị tắc nghẽn thanh nhiệt, lỗ thoát nước, van bơm nước, ống dẫn nước.
 • Các chất tẩy rửa quần áo, nước rửa bát giữ được độ tạo bọt và khả năng làm sạch.
Lợi ích đối với đời sống hàng ngày
Lợi ích đối với đời sống

Đối với thiết bị máy móc, sản xuất công nghiệp

 • Nước có tính chất mềm giúp việc sử dụng các thiết bị công nghiệp điện máy như Máy rửa chén sóng siêu âm Baviwash, máy làm đá viên, tủ nấu cơm,… được đảm bảo hiệu năng vì không còn tình trạng cặn trắng bám vào thanh nhiệt, bộ phận làm lạnh. Thêm vào đó, việc này cũng giúp quá trình vệ sinh và bảo quản máy đơn giản, nhanh chóng và đỡ tốn kém chi phí.
 • Đối với một bộ phận sản xuất công nghiệp yêu cầu chất lượng nước phải đủ mềm để có thể hoạt động trơn chu đi kèm theo đó sẽ là sản xuất nhanh hơn và tiết kiệm chi phí.
Lợi ích của nước mềm đối với thiết bị máy móc
Lợi ích của nước mềm đối với thiết bị máy móc công nghiệp

Xem thêm: Tác hại của nước cứng tới máy rửa bát siêu âm và cách xử lý

Cách làm mềm nước cứng đơn giản

Dùng Baking soda làm mềm nước cứng

Sử dụng baking tác dụng với nước cứng là một cách để tạo ra nước có tính mềm hơn sử dụng trong sinh hoạt, nấu ăn hàng ngày. Baking soda sẽ giúp cân bằng độ pH trong nước giúp loại bỏ đi các ion kim loại. Với công thức hóa học Na2CO3, baking soda sẽ tác động tới các ion Ca2+ và Mg2+ tạo ra các chất kết tủa CaCO3 và Mg(OH)2 lắng xuống đáy và có thể lọc đi dễ dàng.

Dùng baking soda làm mềm nước cứng
Dùng baking soda làm nước mềm

Đun sôi nước

Một cách đơn giản khác để tạo ra nước có tính mềm đó là đun sôi nước trước khi sử dụng. Cách làm này giúp loại bỏ các cation ion kim loại trong khoáng và các cặn canxi bằng cách tác động nhiệt lên nước cứng làm phá vỡ cấu trúc của chúng. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp với làm mềm nước cứng tạm thờinước cứng toàn phần. Còn với nước cứng vĩnh cửu thì cấu trúc cứng vững chắc hơn nên không thể dùng nhiệt độ đun sôi nước thông thường để khử tính cứng.

Đun sôi nước trước khi dùng
Đun sôi nước trước khi dùng làm mềm nước cứng

Với các thông tin về nước mềm ở trên, Thiết bị nhà hàng Baviwash hy vọng rằng đã đem đến những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ và có sự lựa chọn cũng như phương pháp sử dụng loại nước này hợp lý. Từ đó giúp ích cho việc nâng cao sức khỏe, tăng hiệu quả sử dụng sản phẩm và bảo quản chúng tốt hơn. Bên cạnh đó, Baviwash còn là đơn vị phân phối chính hãng máy rửa bát siêu âm giá tốt, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ đến số 098.659.3155 để được tư vấn miễn phí.

Sản phẩm gợi ý

 • Bài xem nhiều nhất