240 lượt xem

Cách thay ruột vòi nước rửa chén đúng chuẩn ai cũng làm được

Vòi nước rửa chén của bạn dù đã vệ sinh hoặc thay mới đầu vòi nhưng vẫn đang gặp tình trạng rò rỉ nước, nước có màu gỉ sét thì hãy thay thế ruột của nó. Tuy nhiên nếu bạn đang gặp khó khăn chưa biết cách thay ruột vòi nước rửa chén như nào cho đúng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thiết bị nhà hàng hàng đầu Baviwash.

Cách thay ruột vòi nước rửa bát
Cách thay ruột vòi nước rửa chén

Lúc nào nên thay ruột cho vòi nước rửa bát?

Nếu vòi rửa bát bạn đang sử dụng hay gặp tình trạng rò rỉ nước dù đã khóa chặt cần xả nước và bạn đã kiểm tra, vệ sinh, thay thế phần đầu vòi nước nhưng hiện tượng rỉ nước không giảm thì lúc này nên kiểm tra và sửa chữa phần ruột vòi nước rửa chén. Bộ phận này bị mòn, hỏng dần do nhiều yếu tố tác động, cụ thể như sau:

 • Tác động lực mạnh làm ruột vòi nước rửa chén đĩa bị vỡ, nứt.
 • Ruột vòi bị ma sát quá nhiều lần khiến xuống cấp trong suốt thời gian sử dụng.
 • Lắp chưa chặt, sai kĩ thuật khiến nước rò ra ngoài.
 • Chất bẩn, dầu mỡ, bụi cát lâu ngày không vệ sinh bám vào ruột vòi gây hở.
Thời điểm nào nên thay ruột mới cho vòi nước
Thời điểm nào nên thay ruột vòi nước rửa bát

Mua đúng loại ruột cần thay thế

Mỗi loại vòi nước khác nhau sẽ có thể có cùng hoặc khác nhau về phần ruột vòi nước rửa chén. Vì thế mà bạn cần tìm hiểu đúng loại ruột cần thay thế. Nếu ruột vòi không đúng loại sẽ không thể lắp đặt gây ra lãng phí tiền của, thời gian mà vòi nước vẫn hỏng. Có 2 loại ruột vòi chính phổ biến mà bạn cần biết dành cho vòi rửa bát như sau:

 • Ruột vòi nước rửa chén lạnh: Được làm từ chất liệu đồng dày dặn. Ngắt nước bằng cách sử dụng lõi 2 mặt đá. Ruột vòi nước rửa chén lạnh lại được chia ra làm 3 loại đó là chân cao 2 ren, chân cao và chân thấp. Để nhận biết và mua đúng sản phẩm hãy nhìn vào thông tin sản phẩm được gắn trên ruột vòi.
Ruột vòi nước rửa bát lạnh
Ruột vòi nước rửa chén lạnh
 • Ruột vòi nước nóng lạnh: Được làm từ chất liệu nhựa, có màu xanh da trời bên ngoài. Được thiết kế 3 lỗ nước nước lạnh, nước lạnh và nước bình thường.
Ruột vòi nước rửa bát đĩa nóng lạnh
Ruột vòi nước nóng lạnh

Cách thay ruột vòi nước rửa chén đúng chuẩn

 • Đầu tiên của cách thay ruột vòi nước rửa chén là chuẩn bị dụng cụ sửa chữa gồm cờ lê, tua vít, kìm mỏ quạ, lục giác.
 • Tiếp đến hãy khóa hết nguồn nước tổng, trường hợp có 1 van nóng và 1 van lạnh thì khóa đồng thời cả 2 van. Mở nước thừa ở trong vòi cho chảy ra hết.
 • Dùng lục giác hoặc tua vít vặn ốc ở cần gạt ra. Mỗi loại vòi lại có vị trí đặt ốc và kiểu dáng ốc khác nhau nhưng thường sẽ ở xung quanh cần gạt. Trường hợp khác có thể bị che bởi miếng bịt chấm xanh đỏ hoặc phải vặn tay cầm ra trước mới xuất hiện ốc để tháo ra.
Dùng lục giác vặn ốc ở cần gạt nước ra
Dùng lục giác vặn ốc ở cần gạt ra
 • Với vòi nước cao cấp, dùng kìm mở quạ hoặc cờ lê vặn ngược chiều kim đồng hồ phần ron inox bọc quanh ruột vòi rửa bát và lấy ruột vòi ra. Tuy nhiên với các dòng vòi ở tầm trung thường không có phần ron này và có thể lấy được ruột vòi luôn.
Dùng kìm mở ron inox bao quanh ruột
Dùng kìm mở ron inox
 • Khi đã lấy được ruột vòi cũ ra bước tiếp theo của cách thay ruột vòi nước rửa chén là hãy kiểm tra xem nó có bị hỏng, nứt ở chỗ nào hay không. Nếu có hãy thay thế ruột vòi nước mới. Vòi nước lạnh thì chỉ  cần nhét ruột mới vào vị trí cũ là được. Với vòi nước nóng lạnh sẽ cần lắp đặt đúng khớp của 2 nút nhỏ cố định giúp gắn chặt và không bị rò nước.
Tháo và kiểm tra ruột cũ của vòi nước
Tháo và kiểm tra ruột cũ
Thay ruột mới cho vòi
Thay ruột mới cho vòi nước
 • Bước cuối cùng của cách thay ruột vòi nước rửa chén là lắp ron inox và cần gạt vòi lại như ban đầu, mở van nước tổng và thử mở nước kiểm tra xem đã hết rò nước, nước chảy ra đều chưa. Trong trường hợp khi kiểm ra ruột vòi nước vẫn mới hoặc đã thay ruột mới nhưng vòi nước vẫn gặp tình trạng rò rỉ, gỉ sét như ban đầu hãy kiểm tra các bộ phận khác của vòi nước.
Chạy thử vòi nước đã thay ruột mới
Chạy thử vòi nước thay ruột mới

Xem thêm: Cách lắp vòi rửa bát đơn giản nhanh chóng

Lưu ý khi thay ruột vòi nước rửa bát

Một số chú ý bạn cần biết khi thay ruột vòi nước rửa chén bao gồm:

 • Khi vòi nước rửa bát gặp tình trạng rò rỉ nước, tắc nước,… nên kiểm tra phần đầu vòi nước trước rồi mới kiểm tra đến ruột vòi nước.
 • Nên sửa chữa, thay thế ruột trong thời gian sớm nhất khi bị các tình trạng như rò nước, gỉ sét,…
 • Xem kĩ và làm đủ các bước ở phần cách thay ruột vòi nước rửa chén ở trên.
 • Nếu bạn vẫn không thể tự làm thì hãy gọi cho bộ phận sửa chữa để nhờ trợ giúp.
 • Với các sản phẩm công nghiệp sử dụng vòi nước với tần suất lớn như Máy rửa bát sóng siêu âm, máy rửa rau công nghiệp,… hãy kiểm tra định kỳ ruột vòi nước và các bộ phận khác của vòi nước. Vì với tần suất dùng cao các chất bẩn sẽ tích tụ vào vòi nước nhanh hơn làm gây ra tình trạng tắc nước, gỉ, rò rỉ, giảm tuổi thọ của vòi nhanh hơn.
Kiểm tra ruột vòi nước của máy rửa bát sóng siêu âm thường xuyên
Kiểm tra ruột vòi nước của máy rửa bát siêu âm thường xuyên

Có nên tự thay thế ruột vòi nước rửa chén?

Việc tự thay thế ruột vòi nước chén nên hay không nên? Câu trả lời sẽ là nên bởi vì việc thay thế, vệ sinh ruột vòi nước khá đơn giản không quá khó khăn nếu bạn nắm được nhiều bước cơ bản về cách thay ruột vòi nước rửa chén đĩa. Tự thay ruột vòi nước cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí khi không cần thuê thợ chuyên nghiệp, không tốn thời gian khi phải đợi thợ đến làm, thêm vào đó nếu vòi nước bị hỏng là của các máy móc thiết bị thì việc tự thay giúp giảm thời gian công việc bị trì hoãn từ đó giữ vững năng suất làm việc.

Có nên tự thay thế ruột vòi nước rửa bát không?
Có nên tự thực hiện cách thay ruột vòi nước rửa chén tại nhà?

Với cách thay ruột vòi nước rửa chén ở trên, Baviwash hy vọng đã đem tới cho bạn những thông tin có ích giúp bạn có thể hiểu và làm đúng cách giúp vòi nước hoạt động tốt trở lại và tăng tuổi thọ cho linh kiện này. Từ đó giúp cuộc sống, công việc của bạn thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, Baviwash là đơn vị phân phối máy rửa bát siêu âm công nghiệp chính hãng giúp giải quyết hàng trăm bộ bát đĩa bẩn chỉ trong vài phút dành cho nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp,… Nếu bạn có nhu cầu vui lòng gọi đến hotline 098.659.3155 để được tư vấn miễn phí.

Sản phẩm gợi ý

 • Bài xem nhiều nhất